Có nên xua đuổi rắn khi chúng vào nhà? Mở mang kiến thức về điềm báo của sự xuất hiện của rắn.

0
10

Rắn là loài động vật hoang dã có thể gây nguy hiểm nếu không biết cách xử lý. Việc xua đuổi rắn khi chúng vào nhà tùy thuộc vào loại rắn và môi trường sống của bạn. Nếu bạn không tự tin về khả năng nhận biết và xử lý rắn, nên gọi đội cứu hộ chuyên nghiệp. Rắn cũng được coi là một điềm báo về sự cần thận trọng, sự xuất hiện của rắn trong mơ thường liên quan đến sự gian truân, mâu thuẫn hoặc dự báo sự rắc rối, cần tỉnh táo và cẩn thận trong quyết định.

Rắn là một biểu tượng tâm linh được dân gian cực kỳ tín cẩn. Vậy nếu có rắn vào nhà là điềm may hay xui? Có nên đuổi khi rắn vào nhà không, làm sao để không “phạm” đến vật tâm linh này, cùng tìm hiểu nhé.

Rắn chắc chắn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người trong chúng ta. Có thể nói, nỗi sợ hãi về loài động vật này luôn ăn sâu vào trong tiềm thức của loài người khiến con người ta phải e dè khi đối mặt với chúng.

Được xem là biểu tượng tâm linh khá phổ biến ở nhiều nước phương Đông trong đó có Việt Nam, loài rắn biểu tượng cho sự hủy diệt, cái ác, sự tái sinh, điều tốt, và cả tình yêu tùy thuộc vào văn hóa của mỗi vùng, mỗi quốc gia mà ý nghĩa tượng trưng là khác nhau.

Từ nhiều đời nay, người Việt thường xem loài rắn như cái ác và sự chẳng lành. Bằng chứng thực là trong kho tàng tục ngữ Việt Nam, không ít câu tục ngữ mượn hình ảnh loài rắn nhằm nói lên đức tính xấu xa của con người, chẳng hạn như: Miệng hùm nọc rắn, khẩu phật tâm xà, đánh rắn là phải đánh đập đầu, cõng rắn cắn gà nhà, rắn rết bò vào, cóc nhái bò ra,…

Ngoài ra, hình tượng rắn còn gắn liền với cổ tục thờ phụng thủy thần của người Việt xưa. Cổ tục này thường thấy được ở vùng đồng bằng Bắc bộ và một số vùng thuộc Tây Nam Bộ nước ta.

Rắn vào nhà là điềm báo gì?

Được người thân quá cố ủy thác

Những người cao tuổi ở nông thôn cho rằng, con rắn trong nhà là hóa thân của người thân đã khuất về thăm gia đình, lúc này tốt nhất nên thắp hương và cúng lạy trước mộ ông già để báo cho họ biết rằng bạn đều ổn. Đồng thời, có người cho rằng nguyên nhân rắn vào nhà là do rắn thấy trước những khó khăn trong gia đình nên đến bảo rắn chuẩn bị.

Rắn là rồng đất, tượng trưng cho sự thịnh vượng

Con rắn trong nhà trong một số phong tục được gọi là Thổ Gia, nó là vật bảo vệ ngôi nhà hoặc biểu tượng cho sự thịnh vượng và suy tàn, nếu rắn vào nhà có nghĩa là bạn sẽ giàu có. Các phương pháp giải tán bao gồm ném gạo hoặc đốt giấy và tụng kinh: Núi trả về núi, chùa trả về chùa. Dù đúng hay sai thì việc làm hại chúng sinh luôn là sai trái, chỉ cần đuổi họ ra khỏi nhà là được.

Rắn đến báo tin

Nếu trước đó trong nhà không có rắn, bỗng nhiên xuất hiện một con rắn, không có nọc độc lại ngoan ngoãn, cũng có thể trong nhà sắp xảy ra chuyện, rắn đến báo tin. Con rắn vào nhà không thể bị giết, nếu không có thể sẽ phải chịu quả báo.

Điềm báo sự thăng trầm của lăng mộ tổ tiên

Rắn tượng trưng cho linh hồn của những người thân đã khuất, bước vào nhà thường cho bạn biết rằng có thể có điều gì đó không ổn với ngôi mộ của họ, chẳng hạn như nó đã bị sập hoặc bị vật gì đó đè xuống. Tốt nhất bạn nên đi thăm mộ trong thời gian sắp tới để xem mộ tổ tiên có vết nứt nào hay có vấn đề gì không. Nếu tách ra thì gọi là rồng, tượng trưng cho đại phú quý, nếu bị ngâm trong nước hoặc bị cây lớn đè xuống thì tổ tiên không yên.

Ý nghĩa của rắn vào nhà: May hay xui tùy loại rắn

Rắn vào nhà là điềm lành

Nếu rắn không có độc bò vào nhà báo hiệu một điều tốt lành như tài vận sắp đến với cả gia đình. Còn rắn có độc bò vào nhà mang đến điềm xấu như vận xui, tai nạn sắp ập đến. Rắn là loài có có đa dạng màu sắc với đặc tính khác tùy thuộc vào môi trường sống. Do đó, tùy theo từng loài cũng sẽ có những cách giải thích về điềm báo khi chúng bò vào nhà.

Một số trường hợp rắn vào nhà mang đến điềm tốt có thể kể đến như:

 • Rắn không độc vào nhà: Đây là điềm báo may mắn sắp đến với gia đình bạn. Công việc sẽ thuận lợi, có quý nhân hỗ trợ, nên mọi thứ luôn suôn sẻ, hanh thông.
 • Rắn sắc vàng bò vào nhà: Rắn vàng bò vào nhà dự báo bạn sẽ nhận được thành quả tương xứng với công sức bản thân đã bỏ ra. Ngoài ra, sắp tới con đường sự nghiệp của bạn sẽ có nhiều chuyển biến tốt.
 • Rắn lục vào nhà: Tuy là loài nguy hiểm, có độc, nhưng rắn lục khi vào nhà mang đến điềm báo tốt lành cho cả gia đình, đặc biệt là vấn đề kinh tế. Tài chính của bạn sẽ có sự khởi sắc, thăng tiến trong công việc với mức lương tốt.
 • Rắn nước vào nhà: Khi rắn nước bò vào nhà chúng mang theo điềm báo tốt làn. Dễ thấy nhất là khi công việc có khó khăn thì cũng sẽ có một ai đó sẵn lòng giúp đỡ.
 • Rắn vào nhà bếp: Rắn bò vào bếp là đang báo rằng nhà bạn sắp có người quyền quý đến chơi. Bạn nên đón tiếp họ chu đáo vì khả năng cao họ chính là những người giúp đỡ bạn trong tương lai.
 • Rắn vào nhà đẻ trứng: Việc rắn vào nhà và đẻ trứng tuy gây hoang mang nhưng lại là điềm báo tốt cho tài chính của gia đình. Sắp tới, gia đình bạn sẽ đạt được thuận lợi trong tài chính và có may mắn nhất định trong các trò chơi may rủi như rút thăm trúng thưởng, vé số,…
 • Rắn vào nhà trong tháng 7 âm lịch: Rắn bò vào nhà tháng 7 âm lịch thường được cho là điềm lành. Vì trong tháng cô hồn có nhiều âm khí mà rắn chọn nhà bạn là nơi trú ngụ chứng tỏ nhà bạn là nơi an toàn.

Rắn vào nhà mang điềm xấu

Bên cạnh các loài rắn mang theo ý nghĩa tốt lành ở trên, thì có một số trường hợp rắn bò vào nhà mang theo điều xấu dưới đây:

 • Rắn bò vào gầm giường: Rắn bò dưới gầm giường như một lời cảnh tĩnh. Hãy tu tâm dưỡng tính nếu không sẽ gặp phải vận hạn hay mắc phải những điều xui xẻo trong cuộc sống.
 • Rắn bò vào bàn thờ: Rắn bò đến khu vực thờ cúng tổ tiên như điềm báo có việc bất thường tại nơi mộ phần của ông bà. Hãy chú ý xem xét và tu sửa lại khi cần thiết.
 • Rắn độc bò vào nhà: Rắn độc luôn mang đến điềm báo xấu trong tương lai. Sắp đến bạn sẽ gặp điều xui xẻo do đó hãy luôn cẩn thận trong mọi việc.
 • Rắn bò qua cổng nhà: Rắn bò qua cổng dự báo trong gia đình sẽ có người gặp chuyện chẳng lành.
 • Rắn trắng vào nhà: Rắn trắng bò vào nhà mang đến điềm báo xấu liên quan đến các vấn đề kiện tụng hoặc tranh chấp.
 • Rắn đỏ vào nhà: Rắn đỏ bò vào nhà báo hiệu sự uy tín, danh dự của bản thân đang bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Rắn vào nhà rồi chết

Cái chết của rắn có thể là điều không may. Rắn nổi tiếng với khả năng sống sót cao, nhưng khi chúng bước vào nhà và chết, đó có thể là dấu hiệu của âm khí xấu trong ngôi nhà. Hãy xem xét cách giải quyết một cách thích hợp để bảo vệ sức khỏe, tinh thần và vận may của gia đình bạn.

Nếu bạn chứng kiến rắn bò vào nhà, phòng trọ và chết, có thể là dấu hiệu của một lượng âm khí mạnh mẽ. Góc độ tâm linh giải thích điều này là linh hồn người đã khuất vẫn còn tồn tại hoặc phòng trọ bị ảnh hưởng tâm linh từ quá khứ. Hãy xem xét cách xử lý một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe, tâm trạng và vận may của gia đình bạn.

Rắn vào nhà là điềm gì còn tùy vào khung giờ

Để biết rắn vào nhà là điềm gì ngoài việc dựa vào màu sắc, nọc độc của chúng thì còn có thể căn cứ vào các khung giờ trong ngày mà rắn bò vào nhà, cụ thể:

 • 23 – 1 giờ: Rắn vào nhà bạn báo hiệu rằng “Người bạn ở phương xa sắp trở về”
 • 1– 3 giờ: Rắn vào nhà bạn báo hiệu rằng “Vì tranh cãi với người trong nhà mà đâm ra tâm trạng tức tối”
 • 3 – 5 giờ: Rắn vào nhà bạn báo hiệu rằng “Quý nhân sẽ xuất hiện mang theo điềm may mắn đến cho gia đình bạn”
 • 5 – 7 giờ: Rắn vào nhà bạn báo hiệu rằng “Thời gian ngắn sắp tới, bạn cứ yên tâm đi vì sẽ có quý nhân giúp đỡ bạn”
 • 7 – 9 giờ: Rắn vào nhà bạn báo hiệu rằng “Xuất hiện vị khách không mong đợi”
 • 9 – 11 giờ: Rắn vào nhà bạn báo hiệu rằng ” Sắp có lộc ăn từ người khác”
 • 11 – 12 giờ: Rắn vào nhà bạn báo hiệu rằng ” Bạn sắp nhận tin lành từ người khác”
 • 13 – 15 giờ: Rắn vào nhà bạn báo hiệu rằng “Tin tức tốt đẹp”
 • 15 – 17 giờ: Rắn vào nhà bạn báo hiệu rằng ” Bạn sẽ có chuyển biến bất ngờ về đường tình duyên”
 • 17 – 19 giờ: Rắn vào nhà bạn báo hiệu rằng “Sẽ có người xuất hiện để bàn chuyện cưới sinh”
 • 19 – 21 giờ: Rắn vào nhà bạn báo hiệu rằng “Đây là điềm tốt cho dự định, kế hoạch sắp tới”
 • 21 – 23 giờ: Rắn vào nhà bạn báo hiệu rằng “Sắp chào đón quý nhân ghé thăm nhà bạn”

Rắn bò vào nhà – Đuổi hay không?

Sau khi đã biết rắn vào nhà là điềm gì nhưng chúng ta nên làm gì khi thấy chúng. Rắn là loài bò sát vô cùng đáng sợ khiến nhiều người run lẩy bẩy khi thấy chúng xuất hiện. Tuy nhiên, trong tình huống xấu đó, bạn cần phải hết sức bình tĩnh và tìm ra cách giải quyết thỏa đáng nhất. Bởi khi bạn càng cuống cuồng, la hét và đe dọa chúng thì chúng chỉ càng lao đến và tấn công bạn.

Cách xử lý khi rắn vào nhà

Loài rắn, thường được coi là đáng sợ, khiến nhiều người run sợ. Hãy giữ bình tĩnh và tìm cách giải quyết triệt hạ nhất. Hãy tránh hành động hốt hoảng, vì nếu làm như vậy, rắn có thể trở nên hung dữ và tấn công.

Vì là loài động vật có linh tính rất cao, rắn có khả năng nhận biết và có khuynh hướng ghi nhớ những điều xấu mà con người đã làm hại đến chúng trong quá khứ. Đó cũng chính là lý do nhắc nhở bạn đừng nên chuốc thù oán với loài linh vật này nếu không muốn đụng phải chuyện xui rủi. Một lưu ý nữa là loài rắn rất hay xuất hiện theo cặp đôi, nếu chẳng may vô ý mà làm hại một trong hai con rắn thì nhiều khả năng con còn lại sẽ tìm mọi cách để quay lại để trả đũa bạn.

Một khi rắn xuất hiện trong chính ngôi nhà nhà của bạn, điều tiên quyết là bạn phải thật bình tĩnh, đừng hoang mang cực độ, sau đó ghi nhớ những điều sau để thực hiện:

 • Nhanh trí tìm ngay ra những vật dụng có độ dài nhất định để đuổi rắn và hãy nhớ rằng mọi chuyển động của bạn phải thật nhẹ nhàng, tuyệt đối không làm chúng khinh hãi và giận dữ.
 • Tiếp đến sử dụng tấm chăn to và dày để trùm lên con rắn nhằm khiến chúng mất phương hướng. Sau đó nhanh tay chặn bít xung quanh bằng vật nặng để cô lập con rắn và nếu có thể thì bắt chúng.
 • Trường hợp thấy chúng lẩn trốn ở cạnh tủ, gầm giường, góc nhà,… đừng quấy rầy mà hãy để chúng yên. Cần thông báo ngay cho người trong nhà lập tức tránh khỏi khu vực đó. Sau cùng là tìm thêm người có kinh nghiệm phối hợp trợ giúp bạn để đuổi chúng đi.

Cách tránh rắn vào nhà

Cắt cỏ dại trước và sau nhà để tránh rắn ẩn nấp. Rắn thường thích ẩn náu trong môi trường ẩm ướt và tối. Vào mùa hè, cỏ mọc nhanh hơn nên bạn cần cắt cỏ trước và sau nhà thường xuyên, tốt nhất nên làm cứng mặt đất.

Chặn các lỗ xung quanh nhà. Rắn là loài bò sát, chúng thường vào sân, phòng qua những lỗ nhỏ. Vì vậy, chúng ta cần phải bịt tất cả các lỗ nhỏ để chúng không lọt vào được. Hiện nay ở nông thôn có một số ngôi nhà mới xây dựng, không hơn gì những ngôi nhà bằng gạch nung ngày xưa, cũng ít có khoảng trống. Nhưng hãy cẩn thận với chuột gặm cửa gỗ, bạn có thể bọc một tấm màn xung quanh cửa. Nếu có thể, bạn có thể xây tường và chặn các lỗ hở.

Nuôi con chó ta. Trước đây, ngỗng được nuôi ở các vùng nông thôn để ngăn rắn, chồn cắn gà, vịt, vì ngỗng có tính lãnh thổ rất cao và hung dữ nên rắn sẽ rất sợ chúng. Tuy nhiên, ngỗng có tính thèm ăn tương đối lớn và không thuận tiện khi nuôi. Bởi vậy nuôi chó là lựa chọn tốt hơn. Chó là một trợ thủ đắc lực trong việc trông nhà, cũng rất cảnh giác, khi phát hiện rắn quanh nhà hoặc trong phòng, chúng sẽ sủa liên tục, có thể xua đuổi và nhắc nhở chủ nhân.

Trồng một số loại hoa và cây mà rắn sợ. Ngày nay, nhiều người thích trồng hoa và trồng cây, nơi có nhiều rắn hay các loài bò sát có thể trồng cây “Xà diệt môn”. Đây là loại cây thân thảo sống lâu năm, sau khi nở hoa sẽ tỏa ra mùi thơm nồng, người ngửi xong sẽ cảm thấy sảng khoái, nhưng rắn sau khi ngửi sẽ cảm thấy khó chịu nên không dám đến gần. Ngoài ra, hoa cúc, cúc vạn thọ, rắn rắn… đều tốt, rắn thường không dám đến gần những loại cây này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận