Ý chí là gì? 8 cách rèn luyện ý chí nghị lực để vươn tới thành công

0
12

Ý chí là gì? Nghị lực là gì? Vì sao phải có ý chí nghị lực trong cuộc sống mới có thể thành công. Cùng tìm hiểu cách rèn luyện ý chí nghị lực cho bản thân để giúp bạn có thể đạt được các mục tiêu trong cuộc sống nhé.

Ý chí là gì?

Ý chí là sự cố gắng, bền bỉ nỗ lực và tự khích lệ bản thân để đạt được mục tiêu hoặc vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Đây được xem là yếu tố quan trọng để đạt được thành công và hạnh phúc. Ý chí không chỉ là một phẩm chất tâm lý học, mà còn là một kỹ năng cần được rèn luyện và phát triển thông qua việc đặt ra mục tiêu rõ ràng, tập trung và kiên trì trong việc đạt được chúng.

Theo Giáo trình Tâm lý học lại cương, ý chí có nghĩa là mặt năng động của ý thức. Ý chí được biểu hiện ở năng lực thực hiện hành động có mục đích, đòi hỏi chúng ta cần có sự nỗ lực để đạt được mục tiêu. Có thể nói nó chính là năng lực riêng của từng người, không ai giống ai, ý chí phụ thuộc vào tâm lý của mỗi cá nhân mà mức độ hoàn thành mục tiêu sẽ khác nhau.

Biểu hiện của người có sức mạnh ý chí trong cuộc sống:

 • Tự quyết định và hành động một cách độc lập, không bị chi phối bởi những yếu tố bên ngoài.
 • Quyết tâm và kiên định trong việc đạt được mục tiêu của mình.
 • Không sợ thất bại và sẵn sàng khả năng đối mặt với thách thức, khó khăn.
 • Tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống, sống tích cực và lạc quan.
 • Phát triển khả năng sáng tạo, tìm ra những cách tiếp cận mới để giải quyết các vấn đề.
 • Trân trọng thời gian và biết cách sử dụng thời gian hiệu quả.
 • Tôn trọng và đối xử tốt với người khác, luôn cởi mở và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Nghị lực là gì?

Đối với mỗi cá nhân sẽ có nghị lực không giống nhau bởi chúng ta được nuôi dạy, phát triển trong môi trường khác nhau vì vậy số phận mỗi người là khác nhau. Từ đó quan điểm về nghị lực của mỗi người cũng có sự khác biệt.

Nghị lực là giá trị tinh thần giúp bạn có thêm hy vọng đạt được mục tiêu, kế hoạch mà mình đã đặt ra trong tương lai không xa. Nghị lực đòi hỏi sự quyết tâm và kiên trì trong suy nghĩ, lời nói và hành động để đạt được mục tiêu của mình. Nghị lực có thể được rèn luyện thông qua việc đối mặt với những khó khăn, tập trung vào những giá trị và mục tiêu cá nhân và tự khích lệ bản thân để tiếp tục đi đến phía trước.

Có thể thấy, nghị lực là một yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống. Nó giúp con người rèn luyện khả năng kiên trì, bền bỉ trong việc đạt được mục tiêu cũng như giúp chúng ta có khả năng đối mặt với những trở ngại và khó khăn. Bên cạnh đó, nghị lực còn truyền cảm hứng cho người khác, khuyến khích họ đối mặt với những thử thách chông gai phía trước.

Ý chí nghị lực là cốt lõi của thành công

Ý chí mang lại cảm giác có mục đích, phương hướng về những dự định bạn chuẩn bị thực hiện trong tương lai, điều này giúp bạn dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống. Ví dụ, bạn có thể lập một kế hoạch 5 năm về cuộc sống mà bạn mơ ước sau này. Bằng sự kiên trì, ý chí quyết tâm theo đuổi kế hoạch dài hạn này có thể giúp bạn biến mơ ước thành sự thật.

Ý chí cung cấp nguồn động lực to lớn thúc đẩy bạn nỗ lực hết mình hoàn thành mục tiêu mặc dù gặp thất bại cũng không bao giờ nản chí. Bạn cần hiểu rằng thất bại không loại loại trừ một ai nhưng nếu bạn có đủ ý chí, nghị lực sống thì bất cứ khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Một tương lai tươi sáng luôn xứng đáng với những ai có đủ ý chí nghị lực vì vậy hãy thôi không ngừng cố gắng, chỉ những kẻ yếu đuối mới bị quật trước sóng gió cuộc đời.

Sống có ý chí giúp con người luôn lạc quan, tin tưởng vào chính mình có thể gặt hái được thành công trong cuộc sống. Thái độ sống tích cực này thúc đẩy chúng ta không ngừng nỗ lực, luôn chủ động, sáng tạo trong công việc. Bên cạnh đó, sức mạnh ý chí còn giúp chúng ta thêm tự tin, tin tưởng vào khả năng của mình và sẵn sàng đối mặt với những thử thách và khó khăn.

Ý chí được xem là yếu tố cốt lõi quyết định sự thành công hay thất bại. Khi con người vấp phải thất bại, rơi vào giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời, mất đi niềm tin vào tất cả mọi thứ thì con người ta sẽ trở nên kiệt quệ không còn đủ sức đối đầu với phong ba bão táp phía trước. Lúc này chỉ còn duy nhất ý chí tự lực tự cường là nguồn động lực to lớn cổ vũ, thôi thúc chúng ta vực dậy tinh thần, tiếp tục cố gắng vượt qua mọi thử thách.

Ý chí giúp con người không ngừng cố gắng, học tập, lao động, rèn luyện và thực hành để đạt đến phiên bản tốt nhất của chúng ta, ý chí còn giúp ta chống chọi lại mọi áp lực từ xã hội. Đồng thời, ý chí còn giúp ta giữ vững cái đầu lạnh, kiềm chế cảm xúc bên trong, không để những dục vọng cám dỗ làm xao nhãng việc chinh phục mục tiêu.

“Có chí thì nên”, câu tục ngữ ấy trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đều chính xác, chúng giúp con người ngày càng phát triển, hoàn thiện bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Điển hình là chàng trai Nguyễn Sơn Lâm, mặc dù có khiếm khuyết về cơ thể, cao chưa đầy 1 mét và anh phải chống nạng để di chuyển tuy nhiên bằng bản lĩnh, ý chí nghị lực vượt qua mọi khó khăn nên anh đã chứng minh một điều rằng không gì là không thể.

Anh thành thạo 3 thứ tiếng, từng dự thi chương trình Vietnam Idol 2010, 2011. Chính anh cũng là người khuyết tật Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi Phan-xi-păng – nóc nhà Đông Dương mà không cần sự trợ giúp của người khác.

Hay cô bé Linh Chi được ví như “Nick Vujicic” Việt Nam bị mất đi tay chân nhưng vẫn là tấm gương sáng về nghị lực sống và tinh thần hiếu học. Hoặc chàng trai Nguyễn Công Hùng mắc căn bệnh bại liệt toàn thân năm lên 2 tuổi đã được Tạp chí eChip trao danh hiệu “Hiệp sĩ công nghệ thông tin”.

Tất cả những tấm gương trên cho ta thấy nếu muốn thành công thì ý chí là yếu tố không thể thiếu. Đừng sợ khó khăn, trở ngại, vì chính nó là động lực để chúng ta phát triển hơn mỗi ngày. Phải đương đầu với gian nan, thất bại thì mới đủ ý chí nghị lực để chạm đến thành công.

Biểu hiện của người có ý chí nghị lực

Ý chí là sự kiên nhẫn, bền bỉ: Người có ý chí kiên cường là người luôn chăm chỉ, bền bỉ và kiên trì không bỏ cuộc. Vì vậy, họ luôn gặt được những thành công trong cuộc và kết quả của họ đạt được luôn bền vững và khó bị xê dịch.

Ý chí nghị lực là có mục đích sống rõ ràng: Người có ý chí nghị lực luôn có mục đích sống rõ ràng và họ luôn có động lực để hành động để từng bước giỏi hơn, chinh phục những cột mốc mới và rồi, họ dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống hơn.

Ý chí thể hiện tính độc lập: Người có ý chí nghị lực sẽ luôn trau dồi, liên tục cải thiện để tự đứng trên đôi chân của chính mình một cách vững vàng nhất. Người có ý chí cũng xây dựng được tính tự chủ, giúp bạn không bị lây động trước những tác động xấu từ bên ngoài

Ý chí thể hiện tính quyết đoán: Người có ý chí nghị lực là người dám đối diện với khó khăn, không ngại sai, không ngại sửa, liên tục cải tiến bản thân luôn phát triển. Vì vậy nên họ có quyết tâm lớn và không do dự, chần chừ mãi mà không làm.

Ý chí nghị lực tạo sự bản lĩnh và dũng cảm: Người có ý chí nghị lực là người dám đối diện, đương đầu với những khó khăn thử thách, là người dám nghĩ dám làm. Ý chí nghị lực giúp bạn khắc phục mọi khó khăn và thử thách.

8 cách rèn luyện ý chí nghị lực hiệu quả nhất

Kiểm soát sự thôi thúc

Sự thôi thúc xuất phát từ trong suy nghĩ hoặc từ tác động bên ngoài của những người xung quanh và môi trường sống. Bạn có thể kiểm soát được sự thôi thúc bằng cách phớt lờ hoặc hành động theo nó nếu sự thôi thúc đó là điều bạn muốn.

Ví dụ: Uống cà phê mỗi buổi sáng là không tốt, nhưng như một thói quen, mỗi sáng trong đầu bạn lại hiện lên suy nghĩ: “Tôi muốn uống cà phê quá!”. Điều đó cứ thôi thúc bạn phải uống cho được cà phê, nhưng nếu ý chí vững vàng bạn sẽ khước từ sự thôi thúc này và uống nước lọc. Lập lại sự khước từ này lâu ngày bạn sẽ bỏ được thói quen uống cà phê.

Điều khiển cảm xúc

Cảm xúc có sức mạnh vô cùng vĩ đại, nó có thể giúp bạn tạo nên một trận cuồng phong mà chính bạn cũng không tưởng tượng được. Cảm xúc chính là chất xúc tác tuyệt vời để nuôi dưỡng ý chí, giúp ý chí của bạn trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nhưng cũng chính cảm xúc sẽ khiến bạn tuyệt vọng và muốn từ bỏ. Do đó, hãy tập điều khiển cảm xúc trong mọi tình huống.

Ví dụ: Mỗi ngày thức dậy với niềm vui lúc nào công việc cũng tiến triển và trôi chảy, chẳng những thế bạn còn thực hiện nó tốt hơn những ngày bình thường. Nhưng khi buồn bã, gặp chuyện không vui chẳng mấy ai có động lực làm gì cả, mọi việc đương nhiên trì trệ và tệ hại.

Chia nhỏ mục tiêu, kiên trì mỗi ngày

Bằng cách chia mục tiêu thành những mục tiêu nhỏ hơn, bạn sẽ biết cách phải làm gì để đạt được kết quả như mong muốn. Những mục tiêu nhỏ này đóng vai trò như cột mốc quan trọng đánh dấu quá trình bạn kiên trì, nỗ lực từng ngày. Ngược lại, nếu chia các mục tiêu quá rộng, bạn khó có thể duy trì sự tập trung để đạt được kế hoạch ban đầu.

Lập kế hoạch quản lý thời gian

Đặt thời hạn cho từng kế hoạch tưởng chừng như không liên quan nhưng đây cũng là cách giúp bạn duy trì ý chí, nghị lực cho bản thân. Tập trung vào các mục tiêu mà bạn có thể đạt được trong khung thời gian nhất định, cố gắng hoàn thành đúng tiến bộ cho mục tiêu mỗi ngày.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách lên lịch thời gian cụ thể cho từng mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được tiến độ hoàn thành kế hoạch của mình.

Bên cạnh đó, dành thời gian cho các mục tiêu mỗi ngày là cách giúp bạn có trách nhiệm hơn, vì bạn biết rằng mình nên sử dụng thời gian hợp lý để tập trung vào các công việc giúp bạn hoàn thành mục tiêu cuối cùng.

Kết nối với người thân, bạn bè

Tham khảo ý kiến ​​từ bạn bè biết về kế hoạch bạn đang thực hiện cũng là cách rèn luyện ý chí. Cho dù kế hoạch của bạn là cá nhân hay liên quan đến một dự án công việc, chia sẻ với những người xung quanh về mục tiêu sẽ giúp bạn có những góc nhìn đa chiều về kế hoạch của mình cũng như có thêm ý tưởng mới và đôi khi chính họ có thể giới thiệu cho bạn những người có thể hỗ trợ mình.

Bên cạnh đó, bạn bè cũng là người giúp bạn duy trì sự quyết tâm, động lực để hoàn thành kế hoạch đúng theo thời gian dự tính ban đầu.

Công khai các mục tiêu của bạn

Công khai mục tiêu của bạn bằng cách chia sẻ với đồng nghiệp, gia đình và bạn bè có thể giúp bạn tạo ra cảm giác trách nhiệm, có thêm ý chí động lực thực hiện vì việc người khác biết về các kế hoạch của mình có thể làm tăng số lượng người ủng hộ bạn. Công khai mục tiêu còn góp phần khuyến khích bạn thực hiện chúng thường xuyên hơn để bạn luôn có thể cập nhật, chia sẻ với bạn bè của mình.

Rèn luyện thể thao thường xuyên

Có câu nói “một trí tuệ minh mẫn chỉ có trong một cơ thể khỏe mạnh”, do đó việc thường xuyên thể thao sẽ là một yếu tố quan trọng giúp nâng cấp cuộc sống của bạn; giúp bạn có một sức khỏe tốt và giúp bạn duy trì được ý chí, nghị lực tinh thân để phục vụ cho những mục tiêu trong tương lai.

Ăn mừng những thành công nhỏ

Hãy dành thời gian để ăn mừng những mục tiêu bạn đã đạt được. Việc hoàn thành các mục tiêu có thể đòi hỏi phải làm việc chăm chỉ, vì vậy điều quan trọng là bạn nên tự thưởng cho bản thân và công nhận những nỗ lực của mình.

Bạn có thể ăn mừng bằng cách gặp gỡ bạn bè, ăn một bữa ăn thật ngon hoặc tự thưởng cho bản thân một món quà xa xỉ mỗi khi bạn hoàn thành một mục tiêu. Điều này cũng có thể khuyến khích bạn tiếp tục làm việc hướng tới các mục tiêu của mình, vì bạn biết rằng việc hoàn thành từng nhiệm vụ cụ thể có thể dẫn đến phần thưởng xứng đáng.

Những câu nói hay truyền nghị lực, ý chí

 1. Nếu cho tôi 6 tiếng để đốn hạ một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng đầu tiên để mài rìu – Abraham Lincoln
 2. Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến thay vì cứ ngồi mãi trong bóng tối – Tục ngữ Trung Quốc
 3. Tôi thực sự là một vị vua, bởi vì tôi biết cách tự trị – Pietro Aretino
 4. Nghiên cứu cho thấy sức mạnh ý chí quan trọng hơn chỉ số IQ. Đó là lý do tại sao vấn đề không phải là trở nên thông minh hơn, mà là trở nên có kỷ luật hơn – Adam Kirk Smith
 5. Người bi quan luôn nhìn thấy khó khăn trong mọi cơ hội. Người lạc quan luôn nhìn thấy cơ hội trong mọi khó khăn – Winston Churchill
 6. Ý chí chiến thắng gần như không quan trọng bằng ý chí chuẩn bị để chiến thắng.
 7. Ý chí là hòn đá tảng trong vòm thành tựu của con người. Đó là đỉnh cao của các khoa tinh thần phức tạp của chúng ta. Đó là sức mạnh thống trị tâm trí, con người và các quốc gia.
 8. Để khẳng định sức mạnh ý chí của bạn chỉ đơn giản là quyết định rằng bạn muốn một cái gì đó, và sau đó từ chối trì hoãn – Phillip Cooper
 9. Khi không có ý chí, dù tập hợp đầy đủ các đức tính và tài năng là hoàn toàn vô giá trị – Aleister Crowley
 10. Ý chí là chìa khóa của thành công. Những người thành công phấn đấu bất kể họ cảm thấy thế nào bằng cách vận dụng ý chí của mình để vượt qua sự thờ ơ, nghi ngờ hoặc sợ hãi – Dan Millmann
 11. Không ai có thể cho bạn tự do. Không ai có thể cho bạn sự bình đẳng hay công lý hay bất cứ điều gì. Nếu bạn là một người người có ý chí, bạn sẽ tự giành lấy nó.
 12. Vinh quang lớn nhất của đời người không phải là không bao giờ thất bại mà là vươn lên mỗi khi thất bại – Khổng Tử
 13. Đại dương mênh mông sẽ không thể đánh chìm một con tàu nếu nước không tràn vào bên trong nó. Cũng tương tự như thế, những khó khăn sẽ không thể quật ngã bạn nếu bạn không cho phép chúng làm thế – Goi Nasu
 14. Sức mạnh không đến từ thể chất. Nó đến từ ý chí bất khuất.
 15. Cái người đời thường thiếu là ý chí chứ không phải là sức mạnh.
 16. Không có tài năng vĩ đại nào thiếu đi được ý chí mạnh mẽ.
 17. Đừng để ý chí mình gầm lên khi năng lực của mình chỉ đủ sức thì thầm.
 18. Ý chí là điều quan trọng – chừng nào bạn có nó, bạn vẫn an toàn.
 19. Để thắng cuôc, bạn cần cả kỹ năng và ý chí.
 20. Chỉ có một cách hạnh phúc, đó là ngừng lo lắng về những điều nằm ngoài sức mạnh của ý chí.
 21. Tôi đã khóc khi không có giày để đi cho đến khi tôi thấy một người không có chân để đi giày – Helen Keller
 22. Tôi không sợ những kẻ tập một lần 10.000 cú đá, tôi chỉ sợ những kẻ tập 10.000 lần một cú đá – Bruce Lee
 23. Người hạnh phúc không phải là người được sống trong hoàn cảnh thuận lợi mà là một người có thái độ sống tốt trước bất kỳ hoàn cảnh nào – Hugh Downs
 24. Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa là nhà bạn chưa có cửa, hãy xây một cái lên đi – Moilton Berle
 25. Đừng cầu mong một cuộc sống dễ dàng, hãy ước bạn có đủ mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống – Bruce Lee
 26. Thành công sẽ đến với những ai biết rõ mình muốn điều gì và không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được điều đó – Alexander Graham Bell
 27. Chỉ với một tài năng bình thường cộng với niềm tin kiên định, mọi người đều có thể đạt được kỳ tích – Thomas Buxton
 28. Cơ thể của chúng ta là những khu vườn của chúng ta mà ý chí của chúng ta là những người làm vườn – Wiliam Shakespeare
 29. Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn và xây dựng những rào cản tinh thần thành những công trình kiến trúc.
 30. Một người có thể làm tất cả mọi thứ nếu họ muốn – Leon Batista Alberti
 31. Ý chí giúp bạn bắt đầu. Thói quen mang lại cho bạn kết quả.
 32. Sở hữu siêu năng lực không liên quan gì đến khả năng bay nhảy, hay sức mạnh siêu phàm. Siêu năng lực đích thực nhất là thứ mà tất cả chúng ta đều sở hữu: ý chí, nghị lực, sự chính trực và quan trọng nhất là lòng dũng cảm.
 33. Ý chí, sức mạnh và sự quyết tâm, nó sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn.
 34. Tất cả chúng ta đều có sức mạnh của suy nghĩ – vậy bạn còn thiếu điều gì? Nếu bạn có ý chí, thì bạn có thể thay đổi bất cứ điều gì
 35. Những người có ý chí mạnh mẽ sẽ luôn có bức tranh lớn hơn trong tâm trí. Họ sẽ có thể từ bỏ những thú vui nhỏ để giúp đạt được những mục tiêu lớn hơn.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận