Xu hướng tiết kiệm thời gian và năng lượng của Gen Z

0
6

Gen Z đang chú trọng đến việc tiết kiệm thời gian và năng lượng thông qua sự linh hoạt, hiệu quả và tiện lợi. Họ ưa thích công nghệ để giải quyết công việc hàng ngày và tìm kiếm giải pháp sáng tạo để làm việc hiệu quả. Hành động này không chỉ giúp giảm stress mà còn tạo ra cơ hội để trải nghiệm và thế hệ này cũng góp phần vào việc bảo vệ môi trường thông qua việc tiết kiệm năng lượng.

“Tiết kiệm ồn ào” đã xuất hiện trên mạng xã hội như một xu hướng tài chính cá nhân của năm 2024 thu hút sự chú ý của Gen Z và thế hệ Millennials. Vậy “tiết kiệm ồn ào” là gì và bạn có nên đi theo xu hướng này hay không?

Tiết kiệm ồn ào là gì?

Trái ngược với “quiet luxury” (xa xỉ im lặng) trong đó những người giàu có thường ít nói về bản thân mình trên mạng xã hội, “tiết kiệm ồn ào” (loud budgeting) là việc lên tiếng và công khai từng chút một về những gì bạn đang làm để tiết kiệm chi tiêu và thực hiện mục tiêu tiết kiệm tiền của mình. Nhiều người trong chúng ta thường khó chịu khi nói đến việc tiết kiệm tiền của bản thân, nhưng tiết kiệm ồn ảo thì ngược lại, khuyến khích bạn “công khai những nỗ lực lập ngân sách của mình và cởi mở về việc cố gắng không chi tiêu quá mức.”

Xu hướng này mang lại cho mọi người cảm giác thoải mái với các quyết định tài chính của mình. Áp lực tài chính của bạn bè là rất thực tế và có thể khiến bạn chi tiêu quá mức khi bạn cố gắng theo kịp họ, nhưng nó cũng có thể có tác động tích cực. Việc nói “không” với một bữa tối đắt tiền hoặc một kỳ nghỉ tốn kém sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn bè và gia đình của bạn biết rõ và chấp nhận tâm lý tiết kiệm của bạn.

Hơn nữa, việc cởi mở nói chuyện về tiền bạc, kể cả khi chỉ nói với gia đình và bạn bè, cho phép tất cả chúng ta học hỏi từ sai lầm của nhau và đưa ra những quyết định tài chính sáng suốt hơn. Một khi bạn đã áp dụng thói quen tiết kiệm ồn ào, bạn có thể hướng tới công khai các vấn đề tiền bạc khó nói khác, ví dụ như số tiền bạn kiếm được.

Thực hiện “tiết kiệm ồn ào” có khó không?

Điểm khác biệt của tiết kiệm ồn ào so với các xu hướng tiết kiệm tài chính khác là bạn phải công khai các mục tiêu của bạn. Nói chuyện cởi mở và trung thực với bạn bè và gia đình có vẻ là điều khó khăn, nhưng bạn không cần phải cảm thấy xấu hổ vì đã kiên trì theo đuổi các mục tiêu tài chính của mình. Nếu ai đó đề nghị bạn tiêu tiền mà bạn không muốn, hãy đưa ra giải pháp thay thế để cả hai cùng vui vẻ. Thông qua việc tiết kiệm ồn ào, bạn có thể nói rõ rằng lý do không phải ở họ mà là vì bạn muốn thực hiện mục tiêu của mình.

Nó còn giúp bạn chủ động trong việc lựa chọn chi tiêu và lên kế hoạch, nhờ đó bạn có thể tránh việc phải bác bỏ những ý tưởng chi tiêu tốn kém của người khác.

Cách thực hiện “tiết kiệm ồn ào”

Một phần quan trọng của việc này là phải nói rõ về lý do bạn tiết kiệm. Tốt nhất là bạn nên công khai xác định các mục tiêu cụ thể mà bạn đang cố gắng đạt được trong năm để có thể trình bày rõ ràng ý định của mình với người khác. Nếu bạn thường gặp khó khăn khi đối mặt với cám dỗ tiêu tiền, điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho những tình huống áp lực tài chính từ bạn bè. Hãy chuẩn bị sẵn một kịch bản để nói vào những lúc như vậy, ví dụ như “Bây giờ tôi không đủ khả năng chi trả, nhưng [giải pháp thay thế] thì sao?”

Bạn càng công khai thì bạn bè và gia đình của bạn sẽ càng hiểu được những gì bạn đang cố gắng làm và thậm chí có thể giúp đỡ bạn bằng cách khuyến khích hoặc không lôi kéo bạn. Bằng cách đó, thay vì cảm thấy áp lực phải chi tiêu, bạn sẽ cảm thấy áp lực phải tiết kiệm.

Lời kết

Tiết kiệm ồn ào là một sự thay đổi văn hóa hướng tới sự công khai và trách nhiệm tài chính với bản thân, dường như đang thu hút nhiều người trẻ tuổi thực hiện. Nếu xu hướng này tiếp tục phát triển trong năm 2024, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều người công khai việc chi tiêu của họ hơn là giữ kín trong lòng. Nếu bạn đang bị nợ nần chồng chất hoặc chỉ đang cố gắng tiết kiệm trong tình hình lạm phát thì đây có thể chính là điều bạn cần để thay đổi thói quen chi tiêu và đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận