Tiếp bước sau ra trường: 10 hướng dẫn hữu ích

0
5

Những hướng dẫn quan trọng sau khi tốt nghiệp gồm: tìm việc làm phù hợp, phát triển kỹ năng, xây dựng mạng lưới, duy trì sức khỏe tinh thần, tiết kiệm và đầu tư tiền bạc, học hỏi liên tục, duy trì tinh thần cầu thị, xây dựng quan hệ xã hội, thực hiện các mục tiêu cá nhân và tận hưởng cuộc sống.

Bạn đã biết làm gì sau khi ra trường chưa? Hãy thực hiện theo 10 gợi ý sau để chuẩn bị cho sự thành công! Hy vọng sau khi đọc bài này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bước tiếp theo trong cuộc đời và có một lộ trình có tổ chức để đi theo.

Bạn nên lưu ý rằng hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau, vì vậy một số điều nhất định có thể không áp dụng hoàn hảo cho bạn. Nhìn chung, đây là những gợi ý đơn giản để bạn cân nhắc sau khi tốt nghiệp đại học.

Chuẩn bị một sơ yếu lý lịch tuyệt vời

Mình chắc chắn nếu bạn hỏi bất kỳ người lớn nào phải làm gì sau khi tốt nghiệp đại học, họ sẽ bảo bạn đi kiếm việc làm. Với bất kỳ công việc nào, đều có sơ yếu lý lịch. Sơ yếu lý lịch này là điều khiến người phỏng vấn/nhà tuyển dụng quan tâm đến việc tuyển dụng bạn vì trình độ học vấn hoặc dấu hiệu xác định của bạn.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể không có bản lý lịch đẹp nhất (hoặc có thể bạn không có bản lý lịch nào cả)! Bây giờ là lúc bắt đầu viết sơ yếu lý lịch đó để bạn có thể mở ra cánh cửa cho những cơ hội mới và bắt đầu công việc đầu tiên của mình. Các công cụ trực tuyến như canva hoặc thậm chí Google Tài liệu là những cách tuyệt vời để tạo sơ yếu lý lịch với các mẫu để bạn sử dụng.

Mẹo chuyên nghiệp: Điều chỉnh một chút sơ yếu lý lịch của bạn cho mọi công việc để phù hợp hơn với những bằng cấp mà họ quan tâm. Sơ yếu lý lịch cũng không được dài hơn một trang.

Tăng tính tiết kiệm của bạn

Cho dù bạn đã tiết kiệm trong thời gian học đại học hay chưa bắt đầu, bây giờ là thời điểm quan trọng nhất để tăng số tiền tiết kiệm hàng tháng của bạn và tích lũy càng nhiều tiền mặt càng tốt. Cắt giảm chi phí sẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn trong khi tăng thu nhập chỉ là ưu tiên thứ hai.

Một lần nữa, mọi tình huống đều khác nhau, vì vậy hãy áp dụng những gì phù hợp với bạn theo cách phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn có nhiều tiền tiết kiệm (chi phí khoảng 4-6 tháng), hãy cân nhắc đầu tư một số tiền để tiếp tục phát triển tài sản của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không tiết kiệm được số tiền đó, hãy theo dõi số tiền bạn chi tiêu hàng tháng và cố gắng đạt được mục tiêu đó trong trường hợp khẩn cấp. Kiểm soát tài chính của bạn là rất quan trọng, đặc biệt là trong thời gian mà về cơ bản bạn chỉ có một mình.

Hãy thử mọi thứ

Công việc, học nghề, câu lạc bộ, thể thao, niềm đam mê…tất cả mọi thứ! Bây giờ không phải là lúc chỉ thử một thứ và xem liệu nó có hiệu quả hay không. Hãy thử mọi thứ khi bạn vẫn còn trẻ để tìm ra điều gì thực sự quan trọng với mình.

Làm điều này rất có thể sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn về lâu dài vì bạn sẽ học được những gì mình thích và không thích, đồng thời có thể lọc ra những điều không hay trong quá trình thực hiện. Ví dụ: bạn có thể tìm được một công việc khiến bạn cảm thấy “ơ”, nhưng bạn có một giải đấu bóng rổ mà bạn chơi vào mỗi cuối tuần khiến bạn cảm thấy tuyệt vời.

Bạn thậm chí có thể chưa từng thử đăng ký tham gia một giải đấu bóng rổ hoặc câu lạc bộ sách nếu bạn chỉ tập trung vào một thứ (chẳng hạn như công việc của bạn). Hãy làm những gì bạn phải làm để đạt được thành công… theo bất kỳ cách nào mà thành công được định nghĩa trong đầu bạn!

Bắt đầu xây dựng tín dụng

Sau khi tốt nghiệp đại học, cuộc sống thực sẽ ập đến với bạn. Điều đó không có nghĩa đó là điều xấu, mà cuộc sống luôn có những điều bất ngờ không ngờ tới. Mua xe, mua nhà và vay vốn đều có một điểm chung quan trọng… tín dụng. Điểm tín dụng của bạn là yếu tố giúp các ngân hàng và cơ quan tín dụng xác định xem bạn có “xứng đáng” để họ cho bạn vay tiền hay không. Điều này cũng xác định mức lãi suất của khoản vay đó thấp đến mức nào.

Bạn có thể tưởng tượng rằng điểm tín dụng cao sẽ rất có lợi trong việc đạt được các khoản vay lãi suất thấp trong tương lai gần. Dưới đây là phần giới thiệu ngắn gọn về cách bạn có thể tăng điểm tín dụng của mình:

  • Nhận thẻ tín dụng
  • Sử dụng thẻ tín dụng (tốt nhất là dưới 30% hạn mức của bạn)
  • Thanh toán thẻ tín dụng đầy đủ hàng tháng đúng hạn
  • Xem điểm tín dụng của bạn tăng theo thời gian

Có vẻ đủ dễ dàng phải không? Yếu tố quan trọng nhất của tất cả những điều này là bạn thanh toán hết thẻ tín dụng hàng tháng mà không mắc nợ.

Thực hành tính độc lập

Bây giờ bạn đang ở thế giới thực, nghĩa là về mặt kỹ thuật bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn! Tuy nhiên, làm bất cứ điều gì bạn muốn cũng đi kèm với việc làm một số việc mà bạn không muốn.

Trải qua cuộc sống mà không có bất kỳ kinh nghiệm tự lập nào sẽ khiến bạn vô cùng khó khăn. Dưới đây là một số cách bạn có thể rèn luyện tính độc lập:

  • Đi du lịch
  • Sống một mình
  • Bắt đầu chăm sóc sức khỏe của chính bạn
  • Thanh toán hóa đơn của riêng bạn
  • Làm điều gì đó mà bạn sợ phải làm
  • Thử thách bản thân mỗi ngày

Đây là tất cả ví dụ về những điều bạn có thể làm ngay bây giờ để bắt đầu hành trình độc lập của mình. Nếu bạn muốn có một khoảng cách một năm, hãy thực hiện nó. Hãy sử dụng thời gian đó để tìm hiểu về hoàn cảnh của những người khác nhau và dạy cho bản thân lòng biết ơn. Nó giúp ích cho toàn bộ sự độc lập.

Tập thói quen tập thể dục

Cho dù bạn là vận động viên ở trường đại học hay hầu như không ra khỏi giường hàng ngày, hoạt động thể lực của bạn không chỉ dừng lại ở đây. Nếu có thì việc quản lý cân nặng, sức khỏe và hình dáng của cơ thể bạn chỉ trở nên khó khăn hơn sau khi bạn tốt nghiệp đại học. Hãy ưu tiên thực hiện một số hình thức tập thể dục ít nhất 4 ngày một tuần (và một giờ mỗi ngày). Bạn sẽ cảm ơn chính mình vì đã chăm sóc sức khỏe thể chất của mình sớm. Bạn càng chờ đợi nó lâu thì càng khó quay trở lại.

Giữ kết nối với bạn bè

Đừng nói lời tạm biệt với tất cả bạn bè của bạn sau khi tốt nghiệp đại học! Hãy làm mọi thứ trong khả năng của bạn để duy trì kết nối với những người bạn đã gặp trong thời gian học đại học và hơn thế nữa. Cho dù đó là bạn bè, bạn của bạn bè, giáo viên hay đồng đội, hãy cố gắng giữ liên lạc cho dù các bạn ở đâu trên thế giới.

Giữ các kết nối và hình thành những kết nối mới là điều quan trọng để vượt qua cuộc sống với một bàn tay giúp đỡ. Chúc sinh nhật vui vẻ, đăng ký, gọi điện cho người bạn mới vào mỗi buổi sáng hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn phải làm để duy trì những mối quan hệ đó. Ai biết? Cuộc sống của bạn có thể thay đổi tốt hơn vì nó!

Duy trì việc học

Chỉ vì tốt nghiệp không có nghĩa là việc học đã kết thúc. Nếu bạn không liên tục phát triển thì bạn sẽ thụt lùi hoặc ở yên một chỗ suốt đời. Nếu bạn thực sự thích một môn học cụ thể ở trường đại học, hãy tiếp tục học về nó. Có những cuộc trò chuyện thông minh với bạn bè, đọc sách, bất cứ việc gì bạn phải làm.

Điều này không chỉ giúp ích cho cá nhân bạn mà kiến ​​thức của bạn cũng sẽ trở nên có giá trị hơn đối với người khác… kể cả nhà tuyển dụng. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, mình thực sự khuyên bạn ít nhất nên hiểu biết sâu sắc về tài chính. Tìm hiểu về tiết kiệm, đầu tư, tín dụng, bất động sản, thuế và hơn thế nữa! Những điều đó sẽ luôn có giá trị trong suốt cuộc đời mỗi người.

Bắt đầu một nghề tay trái

Bạn có đam mê không? Bạn có thực sự giỏi ở một lĩnh vực nào đó không? Bạn có thể kiếm tiền từ thứ đó không? Biến niềm đam mê hoặc sở thích thành một công việc tay trái là một cách tuyệt vời để giữ cho bản thân luôn bận rộn, kiếm thêm tiền hoặc cuối cùng trở thành công việc toàn thời gian của bạn!

Ngay cả khi không có niềm đam mê, chắc chắn vẫn có những công việc phụ mà bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu làm, chẳng hạn như công việc kinh doanh tự do, bán quần áo hoặc thậm chí là dạy kèm. Những công việc tay trái thường đòi hỏi ít hoặc không cần tiền để bắt đầu, đây là một lợi ích to lớn khác khi mở rộng hoạt động sau khi tốt nghiệp đại học.

Dừng so sánh bản thân với người khác

Mặc dù đây giống một bài học cuộc sống hơn nhưng mình cảm thấy cần phải đưa nó vào. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn bè của bạn cũng sẽ bước vào thế giới giống như bạn. Một số có thể gặp may mắn hơn bạn trong khi những người khác thì không.

Có thể một trong những người bạn của bạn đã bắt đầu với một công việc lương cao ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Trong khi đó bạn vẫn đang cố gắng kết hợp mọi thứ lại với nhau. Vấn đề là, đừng so sánh bản thân với ai đó không phải là bạn. Đó không phải là cách cuộc sống vận hành. Nếu cứ giữ tâm lý đó, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy có động lực để tiến về phía trước.

Hãy so sánh bản thân với chính bạn của ngày hôm qua

Đó là cách thực sự duy nhất để xem liệu bạn có đang phát triển hay không. Đừng đặt mình vào cùng con thuyền với một người có thể đã có nhiều tiền hơn, chuyên môn hơn hoặc nhiều mối quan hệ hơn. Hãy tập trung vào bản thân và bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của bạn tốt hơn rất nhiều.

Hy vọng rằng 10 lời khuyên về những việc cần làm sau khi tốt nghiệp đại học này đã giúp bạn có ý tưởng về những gì được mong đợi và cách bạn có thể chuẩn bị để thành công! Nếu bạn có bất kỳ ý kiến, câu hỏi hoặc đề xuất nào, hãy để lại bên dưới. Cảm ơn bạn vì đã đọc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận