Phương pháp hiệu quả để khám phá mục đích sống của bạn

0
6

Để khám phá mục đích sống của mình một cách hiệu quả, bạn có thể bắt đầu bằng việc tự thăm dò, tìm hiểu về sở thích, giá trị và ảnh hưởng tích cực mà bạn mong muốn đem lại cho thế giới. Cùng thực hành tự chăm sóc bản thân, đặt ra mục tiêu rõ ràng và tìm kiếm sự hài lòng trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Tìm kiếm mục đích sống không phải là một điều sáo rỗng: Học cách sống có mục đích có thể mang lại cảm giác kiểm soát và hài lòng nói chung. Có thể nói, cảm thấy những gì bạn làm là đáng giá là chìa khóa quan trọng cho một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng ý nghĩa của điều này là khác nhau đối với mỗi người. Bài viết này đề cập đến 6 lời khuyên để tìm thấy mục đích sống của bạn và điều khiển bánh lái của bạn trong vùng biển đôi khi hỗn loạn.

Tại sao bạn cần ý thức về mục đích?

Việc tìm ra mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống của bạn rõ ràng là yếu tố then chốt để đạt được sự thỏa mãn nhưng có thể cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Quá trình này đòi hỏi bạn phải tự suy ngẫm nhiều, lắng nghe người khác và tìm ra niềm đam mê của mình nằm ở đâu. Bảy chiến lược này có thể giúp bạn khám phá hoặc tìm ra mục đích của mình để bạn có thể bắt đầu sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Dành quỹ thời gian vào những việc quan trọng

Nếu bạn có thể trau dồi chỉ một thói quen hữu ích trong quá trình tìm kiếm mục đích sống thì đó sẽ là giúp đỡ người khác. Hành vi vị tha có thể bao gồm hoạt động tình nguyện cho một tổ chức phi lợi nhuận, quyên góp tiền cho những mục đích mà bạn quan tâm hoặc đơn giản là giúp đỡ những người xung quanh bạn hàng ngày.

Cho dù bạn quyết định dành hai ngày thứ bảy mỗi tháng để phục vụ bữa ăn trong bếp nấu súp hay tình nguyện chở người hàng xóm lớn tuổi đến cửa hàng tạp hóa mỗi tuần một lần, việc làm điều gì đó tử tế cho người khác có thể khiến bạn cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa.

Lắng nghe phản hồi từ những người gần gũi

Đôi khi có thể khó nhận ra những điều bạn cảm thấy đam mê. Suy cho cùng, có thể bạn thích làm nhiều việc khác nhau và những việc bạn thích làm có thể đã ăn sâu vào cuộc sống của bạn đến mức bạn không nhận ra những điều đó quan trọng như thế nào.

May mắn thay, những người gần gũi với bạn có thể cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết. Rất có thể bạn đã thể hiện niềm đam mê và mục đích của mình với những người xung quanh mà không hề nhận ra. Bạn có thể chọn tiếp cận mọi người và hỏi xem điều gì khiến họ nhớ đến bạn hoặc họ nghĩ gì khi bạn bước vào tâm trí họ. Hoặc bạn có thể để ý khi ai đó khen ngợi bạn hoặc đưa ra nhận xét về bạn. Viết những quan sát đó xuống và suy ngẫm.

Cho dù mọi người nghĩ về bạn là “một nghệ sĩ giải trí tuyệt vời” hay họ nói “bạn có niềm đam mê giúp đỡ người già”, thì việc nghe người khác nói những gì họ chú ý về bạn có thể củng cố một số niềm đam mê mà bạn đang theo đuổi.

Hòa mình vào những người tích cực

Như đã nói, bạn là phản ánh của những người đồng hành cùng bạn. Bạn có điểm gì chung với những người bạn chọn ở bên? Đừng nghĩ về đồng nghiệp hoặc thành viên gia đình mà bạn cảm thấy buộc phải gặp. Hãy nghĩ về những người bạn chọn để dành thời gian bên ngoài công việc và ngoài các hoạt động gia đình.

Những người xung quanh bạn đều nói điều gì đó về bạn. Nếu xung quanh bạn là những người đang tạo ra sự thay đổi tích cực, bạn có thể lấy cảm hứng từ họ. Mặt khác, nếu những người xung quanh bạn là những cá nhân tiêu cực kéo bạn xuống, bạn có thể muốn thực hiện một số thay đổi. Thật khó để cảm thấy đam mê và có mục đích khi xung quanh bạn là những người không quan tâm đến việc đóng góp tích cực.

Bắt đầu cuộc trò chuyện với những người mới

Thật dễ dàng để lướt mạng xã hội khi bạn đang đi trên tàu hoặc ngồi ở quán chờ bạn bè. Hãy chống lại sự thôi thúc đó. Thay vào đó, hãy dành thời gian để nói chuyện với những người xung quanh bạn. Hỏi họ xem họ có đang thực hiện dự án nào không hoặc họ thích làm gì để giải trí. Nói chuyện với họ về các tổ chức mà họ tham gia hoặc liệu họ có muốn quyên góp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào không.

Mặc dù cuộc trò chuyện với người lạ lúc đầu có thể cảm thấy khó xử, việc nói chuyện với những người bên ngoài vòng kết nối xã hội trực tiếp của bạn có thể giúp bạn mở mang tầm mắt về các hoạt động, mục tiêu hoặc cơ hội nghề nghiệp mà bạn thậm chí chưa từng biết là có tồn tại. Bạn có thể khám phá những hoạt động mới hoặc những địa điểm khác nhau để ghé thăm. Và những hoạt động đó có thể là chìa khóa giúp bạn tìm thấy mục đích của mình.

Khám phá sở thích của bạn

Có chủ đề nào mà bạn thường xuyên nói đến trong cập nhật trạng thái trên Facebook hoặc Instagram không? Bạn có thường xuyên chia sẻ các bài viết về biến đổi khí hậu hay người tị nạn không? Có hình ảnh nào trên Instagram về việc bạn tham gia nhiều lần vào một hoạt động cụ thể, chẳng hạn như làm vườn hoặc biểu diễn không?

Hãy xem xét những cuộc trò chuyện mà bạn thích thú nhất với mọi người khi gặp mặt trực tiếp. Bạn có thích nói về lịch sử không? Hay bạn thích chia sẻ những mẹo tiết kiệm tiền mới nhất mà bạn khám phá được? Những điều bạn thích nói và những điều bạn thích chia sẻ trên mạng xã hội có thể tiết lộ những điều mang lại cho bạn mục đích trong cuộc sống.

Khám phá những gì bạn thích làm

Ở phía bên kia của quang phổ, chỉ cần nghĩ về những gì bạn thực sự yêu thích cũng có thể giúp bạn tìm thấy mục đích của mình. Bạn có thực sự yêu thích sân khấu âm nhạc? Kỹ năng của bạn có thể được sử dụng tốt nhất theo cách mang lại những buổi biểu diễn trực tiếp cho những đứa trẻ có thể hưởng lợi từ việc tiếp xúc với nghệ thuật. Hãy xem xét loại kỹ năng, tài năng và niềm đam mê mà bạn mang đến. Sau đó, hãy suy nghĩ xem bạn có thể biến niềm đam mê của mình thành điều gì đó có ý nghĩa với bạn như thế nào.

Làm sao bạn biết bạn đã tìm thấy mục đích của mình?

Giống như bản thân khái niệm về mục đích, câu trả lời cho điều đó mang tính chủ quan và có nhiều dấu hiệu cho thấy ai đó đã tìm thấy mục đích của mình. Có lẽ bạn cảm thấy hoàn toàn được kết nối với vũ trụ và bạn biết vị trí của mình trong đó. Có lẽ bạn đã tìm thấy ý nghĩa của mình trong tôn giáo. Hoặc bạn cảm nhận được sự kết nối mạnh mẽ với người khác. Cảm giác đó có thể nảy sinh từ các hoạt động mang lại lợi ích cho người khác, chẳng hạn như hoạt động tình nguyện. Cuối cùng, bạn có thể đã tìm thấy mục đích của mình nếu bạn ngừng hỏi liệu mình có mục đích đó hay không.

Lời kết

Tìm ra mục đích của mình không phải là điều bạn có thể làm trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Nó có thể là một hành trình trọn đời, và bạn phải thực hiện từng bước một. Bạn cũng có thể thấy rằng mục đích của bạn thay đổi theo thời gian. Có lẽ bạn thích làm việc với động vật khi còn trẻ, nhưng bây giờ bạn muốn hợp tác vì mục đích chống lại tệ nạn xã hội. Hoặc, có thể bạn muốn làm cả hai, nằm trong số những người may mắn tìm được nhiều mục đích để thúc đẩy cuộc đời mình.

Hãy nhớ rằng mục đích của bạn không nhất thiết có nghĩa là bạn phải thay đổi những gì bạn đang làm. Nếu bạn làm người trông coi trường học, bạn có thể thấy mục đích của mình là tạo ra một môi trường giúp trẻ em học tập. Thỉnh thoảng, hãy cân nhắc việc tạm dừng việc bạn đang làm để suy ngẫm về con đường của mình: Nó có đưa bạn đi theo hướng bạn muốn không? Nếu không, bạn có thể thay đổi. Đôi khi, con đường tìm kiếm mục đích của bạn có một vài khúc cua, ngã ba và đèn giao thông. Tin tưởng vào lựa chọn của chính mình sẽ giúp bạn đi đúng hướng trên hành trình chinh phục ước mơ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận