Bảo mật Messenger Facebook với mã pin và tính năng mã hóa đầu cuối

0
40

Messenger Facebook cung cấp tính năng bảo mật cao với việc sử dụng mã pin và mã hóa đầu cuối. Điều này giúp người dùng bảo vệ thông tin cá nhân và tin nhắn trước sự xâm nhập không mong muốn. Hãy trải nghiệm sự an toàn và bảo mật khi sử dụng Messenger Facebook.

Facebook chính thức triển khai mã hóa đầu cuối trên Messenger, yêu cầu bắt buộc tạo mã pin Messenger để xem được tin nhắn. Cùng tìm hiểu cách tạo mã pin và cách bật tắt tính năng mã hóa đầu cuối Messenger Facebook dưới đây nhé.

Meta yêu cầu tạo mã pin Messenger Facebook

Mới đây, Meta đã gửi thông báo thiết lập mã PIN tới nhiều người dùng Messenger tại thị trường Việt Nam. Theo đó, người dùng có thể tạo mã PIN để khôi phục tin nhắn trong Messenger khi họ đăng nhập lần đầu trên thiết bị di động hoặc máy tính khác.

Cụ thể, khi người dùng truy cập vào ứng dụng Messenger, Meta sẽ yêu cầu người dùng thiết lập mã PIN gồm 6 ký tự để gia tăng bảo mật. Nếu đăng nhập tài khoản trên thiết bị mới, người dùng sẽ phải nhập mã PIN để khôi phục các đoạn chat có trong Messenger. Ngược lại, một số tin nhắn được mã hóa đầu cuối của người dùng sẽ bị mất nếu họ nhập sai mã PIN trên thiết bị mới. Theo Meta, động thái này là một phần trong việc nâng cấp bảo khả năng bảo mật trên Messenger và các đoạn chat của người dùng sẽ được tự động mã hoá đầu cuối trong những tháng tới.

Meta cho biết, đây là một phần trong việc nâng cấp bảo mật của Messenger và tính năng mã hóa đầu cuối (End-to-End) sẽ được áp dụng trên ứng dụng trò chuyện này trong thời gian tới nhằm giúp tin nhắn và dữ liệu trên nền tảng này an toàn hơn.

Tin nhắn mã hóa đầu cuối đã được Meta bắt đầu thử nghiệm từ năm 2022 và hiện tại tính năng này sắp được áp dụng trên toàn bộ người dùng.

Cách bật tính năng mã pin Messenger

Để bật tính năng tính năng khóa mã pin trong Messenger, người dùng chọn thanh công cụ ở góc trái phía trên màn hình > chọn Cài đặt > Chọn Quyền riêng tư & an toàn > Khóa ứng dụng > Bật.

Sau khi đã bật tính năng, khi vào ứng dụng Messenger, một thông báo sẽ xuất hiện yêu cầu người dùng nhập mã PIN hoặc FaceID thì mới có thể vào trong ứng dụng.

Mã hóa đầu cuối trên Messenger là gì?

Mã hóa đầu cuối trên Messenger là một tính năng có tác dụng nâng cao mức độ an toàn và bảo mật cho tin nhắn, cuộc gọi. Toàn bộ nội dung tin nhắn, cuộc gọi trong cuộc trò chuyện mã hóa đầu cuối sẽ được bảo vệ từ lúc rời khỏi thiết bị của bạn cho đến lúc đến thiết bị của người nhận. Do đó, không một ai (kể cả Meta – công ty phát triển Messenger) có thể xem hoặc nghe nội dung từ tin nhắn hay cuộc gọi trên Messenger của bạn, trừ bạn và người đang trò chuyện.

Cách bật mã hóa đầu cuối Messenger

Bước 1: Mở ứng dụng Messenger, tìm người mà bạn muốn thiết lập cuộc trò chuyện mã hóa đầu cuối.

Bước 2: Với điện thoại Android, tại góc màn hình phía trên bên phải, bạn ấn vào biểu tượng hình tròn có chữ i màu trắng bên trong. Còn nếu bạn sử dụng điện thoại iPhone, hãy ấn vào icon ảnh đại diện của người mình đang trò chuyện nhé.

Bước 3: Ấn chọn Đi đến Cuộc trò chuyện bí mật. Vậy là bạn đã bật tính năng mã hóa đầu cuối trên Messenger thành công rồi đấy. Những cuộc trò chuyện được cài đặt tính năng này sẽ có biểu tượng hình ổ khóa và dòng “Tin nhắn và cuộc gọi được bảo mật bằng tính năng mã hóa đầu cuối.”

Cách bật đoạn chat mã hóa đầu cuối trên Messenger trên máy tính

Cách mở cuộc trò chuyện mã hóa đầu cuối trên Messenger bằng máy tính cũng rất đơn giản. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập https://www.messenger.com/ và đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Bước 2: Tìm người bạn muốn thiết lập cuộc trò chuyện bí mật trên Messenger.

Bước 3: Nhấn vào dấu 3 chấm => chọn Bắt đầu đoạn chat mã hóa đầu cuối.

Lưu ý: Nếu trước khi bật tính năng mã hóa đầu cuối, bạn và người nhận tin nhắn từng có cuộc trò chuyện trên Messenger (chưa xóa đi), thì sau khi bật mã hóa, thì trên Messenger sẽ hiện 2 khung chat, trong đó 1 khung chat là cuộc trò chuyện bình thường trước đây không được mã hóa và 1 khung chat là cuộc trò chuyện được mã hóa đầu cuối (có biểu tượng ổ khóa ở bên cạnh).

Cách tắt mã hóa đầu cuối trên Messenger

Nếu muốn tắt tính năng mã hóa đầu cuối trên Messenger, bạn chỉ việc xóa khung chat được mã hóa đi, sau đó nhắn tin lại cho người nhận vào khung chat chưa được mã hóa.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận